Phương án đón học sinh trở lại và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trường mầm non Biên Giang

Thứ bảy - 30/05/2020 08:14
Thực hiện công văn số 787/GD&ĐT ngày 21 tháng 2 năm 2020 của Sở Y tế TP Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, Sở Lao động và Thương binh Xã hội về công tác phòng, chống dịch Covid- 19 trong cơ sở giáo dục.
Thực hiện công văn số 1335/SGD&ĐT ngày 29/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội về chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid - 19 trong trường học.
Trường MN Biên Giang đã xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học tập.
I. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ:
1. Tiếp tục phối hợp với Trạm y tế phường Biên Giang tiến hành khử khuẩn vào sáng ngày thứ 6 (08/5/2020).
2. Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục tiến hành tổng dọn vệ sinh toàn bộ khu trường vào sáng ngày thứ 3 (05/5/2020)
 3. Nhà trường chuẩn bị tốt nhất trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết đảm bảo phòng dịch cho học sinh cụ thể:
+ Nước rửa tay khử khuẩn: 30 chai
+ Khẩu trang y tế: 500 cái
+ Xà phòng rửa tay: 79 bánh
+ Bồn rửa tay, vòi rửa tay:104 cái
+ Phòng y tế cách ly: 02 phòng.
+ Bổ sung cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định công tác Y tế trường học của Bộ trưởng Bộ Y têa và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; quyết định số 827/QĐ-SYT ngày 06/5/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/7/2015 của Sở Y tế Hà Nội về việc bổ sung danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội
4. Về công tác tuyên truyền
- Tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường những kiến thức cơ bản về dịch bệnh do Covid-19 gây ra, cách đo thân nhiệt cho học sinh và cách xử lý học sinh khi bị ho, sốt, khó thở tại trường học (dự kiến sáng thứ 5 ngày 07/5/2020).
II.
CÔNG TÁC CHĂM SÓC KHI HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI
  1. Công tác vệ sinh
- Lớp học, sân trường phải được tổng dọn vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.
- Cuối mỗi buổi học giáo viên cần lau chùi bàn ghế, đồ dùng, sàn lớp học bằng nước khử khuẩn.
- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có 1 bình nước cá nhân dùng riêng và được vệ sinh sạch sẽ.
 2. Công tác chăm sóc học sinh
2.1. Đối với cha mẹ học sinh:
 - Chăm sóc cho các em tại nhà để đảm bảo sức khỏe:
  + Hướng dẫn các em xúc miệng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.
  + Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tập thể dục thường xuyên, ăn chín, uống chín, đủ chất dinh dưỡng.
  + Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với  vật nuôi, động vật hoang dã.
  + Đo nhiệt độ cho con trước khi đến trường, nếu thân nhiệt của học sinh từ 37,50 C có sốt, ho, khó thở,…phụ huynh chủ động cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà nếu cần thì đưa đến trạm y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Khi học sinh nghỉ học phụ huynh cần báo cho giáo viên chủ nhiệm thông báo tình hình để nhà trường nắm bắt kịp thời.
  + Khi học sinh đến trường trong thời gian phòng dịch phụ huynh chuẩn bị cho các em: khăn sạch, bình nước cá nhân, nước sát khuẩn, khẩu trang,…… để tránh lây nhiễm chéo.
2.2. Đối với học sinh:
- Thực hiện đo thân nhiệt ở nhà hàng ngày trước khi đến lớp.
- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
- Đeo khẩu trang đúng cách khi đi từ nhà đến trường và khi từ trường về nhà.
- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.
- Không khạc nhổ bừa bãi.
- Bỏ rác đúng nơi qui định.
2.3. Đối với nhà trường
- Kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cho học sinh 2 lần/ngày (khi đến trường và khi ra về).
- Trong những ngày phòng dịch, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên có mặt tại trường lúc 6h 45’.
- Giáo viên có trách nhiệm đón, trả học sinh trong trường (cha mẹ học sinh không vào lớp), đo nhiệt độ nhanh cho học sinh. Nếu học sinh nào có có biểu hiện sốt 37,50 C thì cán bộ y tế cần xử lý theo 4 bước:
+ Đeo khẩu trang cho học sinh.
+ Đưa vào phòng y tế, giáo viên và cán bộ y tế phải đeo khẩu trang.
+ Gọi điện hỏi cha mẹ học sinh xem có yếu tố dịch tễ không, nếu cha mẹ học sinh đi từ vùng dịch về thì phải báo ngay cho nhà trường.
+ Nếu không thì báo cho cha mẹ đến đón con đưa đi khám y tế để được tư vấn và điều trị.
+ Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.
- Thực hiện trực nghiêm túc, báo báo ngay với BGH những hiện tượng, tình huống bất thường để kịp thời xủ lý.
- Khi có khách đến trường yêu cầu khách đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt. Từ chối vào trường với những khách có biểu hiện ho, sốt.
 - Giáo viên có trách nhiệm đón học sinh, hướng dẫn học sinh rửa tay bằng nước sát khuẩn và quản lý học sinh trong lớp ( tránh hoạt động đông người).
 - Giáo viên tuyên truyền cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, hướng dẫn học sinh cách vệ sinh cá nhân đặc biệt là cách rửa tay đúng cách và rửa tay vào các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi về sinh và khi thấy tay bẩn.
+ Giáo viên theo dõi sức khỏe của từng học sinh và báo cáo kịp thời về nhà trường.
+ Nếu cán bộ, giáo viên hoặc nhân viên nào có biểu hiện ho, sốt, khó thở,….thì nghỉ không đến trường và báo cho nhà trường biết và đến cơ sở y tế khám và điều trị.
3. Công tác xử lý rác, chất thải
- Các loại rác thải sẽ được phân loại và đựng vào các thùng có nắp đậy kín, lao công vệ sinh thu gom và xử lý hàng ngày.