Thực phẩm giúp bé thông minh hơn

Thứ hai - 09/03/2015 13:13
Những năm đầu đời, các bé cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển trí não một cách tốt nhất. Vậy, bé cần ăn gì để thông minh hơn? Các mẹ đừng quên các thực phẩm sau nhé!
Thực phẩm giúp bé thông minh hơn

1. Trứng gà.

Trứng gà chứa nhiều DHA và lecithin, không chỉ kích thích sự phát triển của hệ thần kinh và cơ thể mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của não.

Một lý do khác để bổ sung trứng vào thực đơn của bé là trứng gà có chứa chất choline rất tốt cho trí nhớ của trẻ em.

Tuy nhiên, các bà mẹ không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn lòng trắng trứng, không cho bé ăn trứng khi bị sốt, đặc biệt không cho bé ăn trứng chưa được nấu chín. Mỗi bé không nên ăn quá 3 - 4 quả trứng / tuần.

2. Sữa và các chế phẩm từ sữa.

Não bộ của bé có tới hơn một nửa là chất béo. Sữa là nguồn cung cấp hữu ích các chất béo này. Bên cạnh đó, sữa công thức còn cung cấp DHA và ARA (các axit béo) - các thành phần nền tảng của các tế bào não, là yếu tố chính của chất xám và võng mạc.

Sữa chua không chỉ đặc biệt tốt cho tiêu hóa mà còn rất quan trọng đối với sự phát triển của mô não và hệ thần kinh của bé. Protein và vitamin nhóm B trong sữa chua giúp cải thiện khả năng phát triển của não bộ.

3. Dầu đậu nành, dầu cá (cá hồi, cá trích, cá ngừ).

Dầu đậu nành là một loại thực phẩm rất giàu Vitamin E - chất chống oxi hóa có thể bảo vệ dây thần kinh não, giúp cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh. Các mẹ có thể cho bé ăn rau xanh và dầu đậu nành không muối cùng một lúc hoặc ăn với bánh mỳ nóng.

4. Gan (bò, gà, bê).

Gan chứa nhiều chất sắt - là chất giúp đưa oxi lên não. Ngoài ra gan còn chứa nhiều vitamin B tốt cho hệ thần kinh. Tuy nhiên, gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật nên chứa nhiều độc tố. Các mẹ lưu ý chọn gan của những động vật khỏe mạnh, không bị mắc bệnh, đặc biệt không lấy gan tụ máu hoặc có màu sắc khác thường. Trước khi xào nấu, các mẹ phải chế biến thật sạch để loại bớt độc tố.

Cách thông thường để loại bỏ những độc tố trong gan: ngâm vào nước nóng hoặc sữa tươi khoảng 3, 4 lần. Trước khi ngâm, các mẹ cũng có thể dùng dao khứa trên mặt gan để chất độc tan đi nhanh hơn.

5. Thịt bò nạc.

Thịt bò nạc chứa nhiều sắt lại dễ tiêu hóa nên tốt cho sự phát triển trí não của bé. Các mẹ nên chọn loại thịt thăn sẽ mềm hơn các loại thịt khác.

6. Trái cây và các loại hạt.

Một số loại quả, hạt như quả óc chó, dâu tây, việt quất; hạt hạnh nhân, lạc và vừng chứa nhiều ALA (Alpha - Linolenic Acid), khi vào cơ thể được chuyển hóa thành DHA. Do đó, các mẹ nên bổ sung thêm các loại hạt này vào chế độc ăn của trẻ để tăng cường trí thông minh.

Chuối: giàu Magie và các khoáng chất cần thiết trong việc truyển tải các xung thần kinh. Chuối còn là nguồn vitamin B6 - chất có tác dụng đồng hóa magie và giúp chuyển hóa axit amin, tốt cho hệ thần kinh của trẻ. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên cho bé ăn chuối nhé!

Bơ: Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ góp phần duy trì lưu lượng máu tốt trong cơ thể trẻ. Máu lưu thông tốt cũng sẽ giúp não bộ khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng vitamin E khổng lồ từ quả bơ còn giúp bảo vệ các mô mỡ ở não. Các mẹ nên chú ý cho bé ăn bơ hàng tuần để có một não bộ khỏe mạnh và thông minh.